1. Chú ý!
    - Đọc NỘI QUY DIỄN ĐÀN để không bị KHÓA tài khoản.

Người “không có đối thủ” trong các cuộc thi gói bánh chưng dâng Vua Hùng

Thảo luận trong 'Tin Tức Phú Thọ' bắt đầu bởi Người đưa tin, 23/4/18.

  1. Người đưa tin

    Người đưa tin Rìu vàng Thành viên

    Tham gia ngày:
    28/10/17
    Bài viết:
    366
    Đã được thích:
    0
    5 lần thi, 4 lần chị đạt giải nhất. Khó có ai vượt qua được đôi bàn tay khéo léo của chị trong các cuộc thi gói bánh chưng trong ngày Giỗ Tổ

    Người phụ nữ đó là chị Nguyễn Thị Ảnh (Khu 3, Cát Trù, Cẩm Khê, Phú Thọ). Chị được những người dân quanh vùng phong “nghệ nhân gói bánh chưng” cũng bởi sự khéo léo và cái duyên trong các cuộc thi gói bánh chưng.

    Cát Trù vốn nổi tiếng với nghề gói bánh chưng. Tuy nhiên, hiện nay số lượng người còn theo nghề không nhiều. Và cũng có những gia đình đến nay đã làm bánh đến đời thứ 3, đó là gia đình chị Nguyễn Thị Ảnh, anh Hoàng Văn Chính.

    [​IMG]
    Chị Nguyễn Thị Ảnh với công việc gói bánh hàng ngày

    “Cũng như nhiều nơi khác, bánh chưng Cát Trù được làm bởi gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong. Điều làm nên nét khác biệt có lẽ nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách gói. Gạo nếp dùng để gói bánh phải là loại nếp ngon số một, nhập từ vùng Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Đỗ, hạt không cần to, nhưng phải đều, không bị sâu mọt. Thịt lợn nhân bánh cũng phải chọn loại ba chỉ tươi ngon, mỡ vừa phải. Đặc biệt là lá dong, không được dùng lá non hoặc quá già, ảnh hưởng tới màu sắc của bánh”, chị Ảnh tiết lộ.

    [​IMG]

    [​IMG]
    Thành tích trong các cuộc thi gói bánh chưng của gia đình chị Ảnh, anh Chính

    Cũng bởi là nghề lâu đời, người Cát Trù không bao giờ gói bánh bằng khuôn nhưng vẫn vuông vức, đều rằn rặt. Xếp hai lớp lá rồi đong nguyên liệu, chuyền tay nhau gói. Một giờ, hai vợ chồng ông Chính gói được khoảng 70 cái bánh chưng.

    Trước cửa nhà, anh Chính, chị Ảnh xây một chiếc bể bằng bê tông, thể tích được 15m3. Anh Chính cho biết: “Nhà tôi mái ngói, phải xây bể hứng nước mưa nấu bánh mới ngon. Ở đây có nước sạch vài năm rồi nhưng chỉ để sinh hoạt hàng ngày thôi. Bánh chưng mà nấu bằng nước máy là hỏng cả nồi bánh rồi.

    [​IMG]
    Vườn lá dong của gia đình

    Không nấu bánh bằng than, gia đình anh Chính chọn nguyên liệu truyền thống là củi nhãn khô. Đều đặn hàng tháng, anh gọi điện đặt chở gỗ tới tận nhà. Vì theo kinh nghiệm, chỉ có dùng củi, lửa mới đượm, bánh mới chín rền và thơm. Bánh thì chỉ đun từ 5-7 tiếng rồi rút củi, ngâm trong nồi một lúc rồi vớt ra.

    Từ năm 2013, nhiều người động viên, vợ chồng anh Chính tham gia hội thi gói bánh chưng. Nhất liền cấp xã, cấp huyện, họ được chọn làm đại diện cho tỉnh thi với các tỉnh bạn dịp giỗ Tổ vua Hùng. Ba năm liền, vợ chồng anh đều giật giải Nhất, đến nay gần như không có “đối thủ’.

    [​IMG]
    Tất bật với những nồi bánh chưng thơm ngon phục vụ khách hàng

    Mỗi năm, cứ dịp giỗ Tổ, vợ chồng anh Chính lại tất bật như con thoi chuẩn bị nguyên liệu gói bánh. Ngoài việc đại diện cho huyện, làm những chiếc bánh dâng lên vua Hùng, vợ chồng anh còn phải mở một chiếc lán nhỏ gói bánh phục vụ du khách. Đồng thời dạy gói bánh cho những vị khách hiếu kỳ. Một tuần trong dịp lễ hội, vợ chồng anh bán khoảng 3.000 - 4.000 chiếc bánh chưng cho khách thập phương.

    Bánh chưng Cát Trù đã trở thành một thương hiệu khắp xa gần. Gia đình anh Chính năm nào cũng được chọn đại diện gói bánh dâng lên vua Hùng. Một vinh dự, hơn thế là sự thể hiện kính trọng, biết ơn với cội nguồn của dân tộc.

    Nguồn tin: Báo Công Lý & Xã Hội
     

Chia sẻ trang này